Bún chả cá: Home Văn hóa ẩm thực Rượu Mẫu Sơn - Lợn quay xứ lạng

Bun cha ca, Bún chả cá, Bun cha ca Quy Nhon, Bún chả cá Quy Nhơn, Bun ca Binh Dinh, Cha ca Quy Nhon

Rượu Mẫu Sơn - Lợn quay xứ lạng

Rượu Mẫu SơnĐồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh
Bõ công bác, mẹ sinh thành ra em"...


Bài ca dao ấy có lẽ đã khắc sâu trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam. Lạng Sơn không những nổi tiếng về động Tam Thanh, Nhị Thanh... mà còn có khu du lịch Mẫu Sơn thơ mộng, ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình quanh năm là 15 độ C, được mệnh danh la Sa Pa thứ hai của Việt Nam.

Đến với Lạng Sơn, du khách không những được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh trên mà còn được thưởng thức món thịt lợn quay, một nét rất riêng của xứ Lạng. Trước đây, thịt lợn quay chỉ có vào những dịp lễ, Tết, hoặc cưới xin của người Tày, người Nùng. Nay đời sống thay đổi, thịt lợn quay đã có bày bán ở chợ thành phố và các chợ huyện. Để miếng thịt lợn quay vừa có vị ngon, ngọt có mùi thơm đặc trưng của vùng xứ Lạng, người dân nơi đây thường chọn những con lợn 30-35kg để quay, khi giết mổ, moi hết phủ tạng, rửa thật sạch bằng nước lã cả trong và ngoài. Sau đó nhồi lá mắc mật cho thật căng rồi khâu lại thật chặt, mới cho lên quay trên than hồng. Quá trình quay một người dùng mật ong phết đi, phết lại lên khắp con lợn chứ không phải dùng phẩm màu công nghiệp. Sau hơn 4 giờ đồng hồ khi màu bì của lợn đã ngả màu vàng rộm, giòn tan như bánh đa, những giọt mỡ rớt xuống than hồng nghe xèo xèo, dậy mùi thơm đặc trưng là được. Khi thưởng thức ta có thể dùng thịt lợn quay uống với rượu Mẫu Sơn, một thứ rượu do người dân tộc thiểu số ở núi Mẫu Sơn ủ bằng men lá, dùng nước suối nguồn Mẫu Sơn để nấu, nên khi ta uống rất êm không gây nhức đầu và có mùi thơm đượm không nơi nào có được.

Nếu ai đã từng đến Lạng Sơn, ăn thịt lợn quay thưởng thức cùng với rượu Mẫu Sơn xứ Lạng, tin chắc rằng khó có thể quên được món ẩm thực rất riêng nơi đây. Nhắn nhủ những ai khi đến với Lạng Sơn xin hãy thưởng thức dù chỉ một lần. Chắc chắn du khách sẽ "Tay cầm bầu rượu nắm nem", để rồi, "mải vui quên hết lời em dặn dò".

Nguồn Báo QÐND

 

Liên hệ quảng cáo: 0917173035

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG CÁ TƯƠI

HOTLINE: 0938007079

Bún chả cá

Kính mời Quý khách đến thưởng thức:
112 Nguyễn Sơn, P. Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Bún chả cá quy nhơn
Bún chả cá quy nhơn
Bún chả cá quy nhơn

 

Bún Chá Cả